ดวงตาสวรรค์       ของค้ำของคูนที่มาจากต่างบ้านต่างเมืองบ้างเป็นเรื่องของ อัญมณีหรือหินที่มีความสวยงาม และนับถือกันว่ามีพลังงานลี้ลับที่นำมาใช้เป็นเครื่องรางของขลังได้  หลายปีก่อนท่านที่สนใจเครื่องรางของขลังก็คงพอจะได้ยินได้ฟังรู้เรื่องของ “เทียนจู”  หรือ  “หินทิเบต” มาบ้างไม่มากก็น้อยซึ่ง เกิดการตื่นตัวอย่างมากในเมืองไทย ทั้งๆที่บางคนไม่เคยรู้มาก่อนก็ตาม   วัสดุที่ใช้ทำเทียนจูนั้นถือว่าต้องมาจากธรรมชาติ คือหินชนิดหนึ่งที่ไทยเราเรียกว่า “โมรา”   สำเนียงคนจีน อาจเรียก “หมั่วเล่า”ซึ่งหมายหินตระกูล  agate  นิยมใช้หินที่มีลักษณะอย่าง ดวงตา มาใช้  ต่อมาเมื่อทำด้วยเซรามิกก็มักนิยมเขียนลายต่างๆ  เป็นจุดๆ  เรียกว่า ตาเช่นกัน  ซึ่งถือว่าชิ้นที่มีอายุ  ผ่านมือลามะหรือนักบวช คร่ำเคร่งสวดภาวนาจะมีอำนาจสูงเป็นพิเศษ  ก็เลยเป็นที่มีมาของเครื่องรางยอดฮิต  สมัยหนึ่งของเมืองไทยบางชิ้นซื้อขายกันด้วยราคานับแสนบาทก็มี
     ชาวทิเบตนิยมใช้หิน agateที่มีรูปดวงตามาทำเครื่องประดับเรียกว่า DZI(อ่านว่า ซี )แต่จริงๆ แล้ว ชื่อเต็มๆของหินทิเบต คือ CHUNG GZI BEAD (ชุง จีซี บีด )แต่คนสมัยนี้ มักเรียกเพี้ยนไปว่า DCI (ดีซี) ซึ่งไม่มีความหมายอาเกต Agateเป็นหินที่ทุกคนควรมีไว้ป้องกันตัว อยู่ในกลุ่มคาลซิโดนี เป็นหินที่เก่าแก่ที่สุดในบันทึกประวัติศาสตร์ อาเกตช่วยสร้างความเข้มแข็ง ช่วยไม่ให้ฝันร้าย และยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดรวมทั้งการสูญเสียพลังงานได้อีกด้วยอาเกตเริ่มใช้เป็นเครื่องประดับในสมัย Biblical Babylonian ใช้ปัดเป่าพายุ เอาไปวางบนหัวนอนทำให้หลับสบาย ฝันดีใช้อาเกตในการควบคุมอารมณ์ โดยถ้าเราเศร้าอาเกตจะแสดงให้เรารู้ตัว และเราเปลี่ยนอารมณ์ให้ดีขึ้น อาเกตเป็นหินที่มีพลัง ควรนำอาเกตติดตัวไว้เมื่อต้องตัดสินใจเหตุการณ์สำคัญๆแหล่งค้นพบเยอรมัน อุรุกวัย บราซิล อเมริกา แม็กซิโก มาดากาสก้า อิตาลี อียิปต์ อินเดีย จีน และ สก๊อตแลนด์ความเชื่อของหินนี้เป็นเหมือนเครื่องรางของขลังตั้งแต่โบราณ ชาวอียิปต์ ถือว่า ช่วยป้องกันภยันตรายให้เจ้าของ และเป็นตัว แทน ทรัพย์สิน เพิ่ม ความมั่งคั่ง ร่ำรวย
        สำหรับเทียนจูหรือ อะเกตรูปดวงตายิ่งมีอายุจะยิ่งมีราคาสูงมาก หากมีประวัติว่า ลามะสูงศักดิ์ใช้ด้วยแล้วยิ่งแพงหายห่วงเล่ากันว่า ชาวทิเบตมีความตั้งใจอยู่สามเรื่องคือ  มีบ้านหลังใหญ่อยู่สบาย ได้ไปไหว้พระที่พระราชวังโปตาลา และท้ายสุดคือสามารถครอบครองดวงตาสวรรค์ดีๆสักชิ้น  ซึ่งแต่เดิมนั้นก็คงเป็นหินอะเกตที่พบตามธรรมชาติต่อมาเมื่อมีความรู้สร้างเครื่องประดับประเภทลูกปัด ก็เชื่อถือตามลวดลายที่ไม่รู้อีกว่าใครกำหนดขึ้น.....
   ติดตามอ่านเรื่องดวงตาสวรรค์ ได้ใน นิตยสารอุณมิลิต ฉบับที่ ๙๐ ประจำเดือน พฤศจิกายน