พระขรรค์ หลวงพ่อโสก
      ผู้เขียนมีความยินดีที่ได้มีนักวัตถุอาถรรพณ์นิยมเมืองพริบพรี ได้กรุณาเขียนเรื่องพระขรรค์หลวงพ่อโสก วัดปากคลองเพชรบุรี พร้อมทั้งข้อมูลอันเป็นประโยชน์มาร่วมกับ "อุณมิลิต" ดังนั้นเรื่องราวต่อไปนี้จะเป็นการค้นคว้าจากคุณรงค์ วงศ์เพชร(นามปากกา) และผู้เขียนร่วมกันเพื่อเป็นประโยชน์โดยตรงกับท่านผู้อ่านนั่นเอง

ความเป็นมาของพระขรรค์
พระขรรค์ คือ อาวุธปลายแหลม คล้ายมีด แต่มีสองคม และเรียวตรงกลาง ท่านที่เคยดูลิเกหรือละครจะเคยเห็นพระขรรค์มาแล้ว พระขรรค์นี้คณาจารย์ท่าน ได้แยกแขนงมาจากมีดหมอ หรือเทพศาสตราใช้สำหรับการปราบภูติผีปีศาจ และคุ้มกันอันตราย คือแทนที่จะให้เหล็กตีเป็นใบมีดกลับใช้วัสดุอื่นมาทำเป็นพระขรรค์ วัตถุประสงค์ในการสร้างก็ดุจเดียวกันคือ "มีดหมอ" นั่นเอง และพระขรรค์ที่ทำด้วยเขาควายเผือกของ หลวงพ่อโสก วัดปากคลอง อ.บ้านแหลม จ.เพชรบุรี

องค์พระผู้สร้าง
หลวงพ่อโสก หรือท่าน พระครูอโศก ธรรมสาร เป็นเกจิอาจารย์ที่ชาวเมืองเพชรให้ความเคารพนับถือไม่น้อยกว่าพระอาจารย์องค์อื่นท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดปากคลอง เคยออกเครื่องรางหลายอย่างเช่น คุณพระปลัด น้ำเต้ากันไฟ และอีกหลายอย่าง มีเวลาจะค้นคว้ามาเขียนให้เป็นลำดับไปสมัย เมื่อปี พ.ศ.๒๔๘๐ กว่านั้นทางไปวัดปากคลองแสนลำบาก ไม่สะดวกเหมือนปัจจุบัน แต่ก็มีผู้ที่ศรัทธาเดินทางไปนมัสการท่านเพื่อขอของดีกันมากมายแน่นวัด ยิ่งตอนสงครามโลกครั้งที่ ๒ ตอนญี่ปุ่นบุกไทยด้วยแล้ว ออกไม่ทันกันเลยทีเดียว ได้เคยทราบจากผู้ใกล้ชิดและมีโอกาสได้เรียนถามท่านได้ความว่า ท่านเดินทางไปเรียนวิชานี้มาจากสองสำนักคือ หลวงพ่อคล้าย วัดพระทรง และ หลวงพ่อแหล่ม วัดบางคลี่ สมุทรสงคราม (ตอนต่อมาได้ย้ายไปวัดจันทร์เจริญสุข)กรรมวิธีการสร้างพระขรรค์
ขั้นที่ ๑ ตามตำราของท่านกำหนดว่าเขาควายนั้นจะต้องประกอบด้วยลักษณะดังนี้
- เขาควายเผือก (ควายธรรมดาใช้ไม่ได้)
- ต้องตายโหง คือ ถูกยิงตาย ขวิดกันเองตาย หรือถ้าถูกฟ้าผ่าตายได้ก็ยิ่งวิเศษ
- เขาควายนั้น จะต้องไม่ถูกต้มมาก่อน กล่าวคือเมื่อควายตายลงก็ต้องชำแหละตัดเขาออกสดๆ ไม่ต้องรอให้แล่ควายออกเป็นส่วน ๆ แล้วจึงนำหัวมาต้มเพื่อเอาเขาออกได้ สะดวกท่านว่าใช้ไม่ได้
- แกะเป็นรูปพระขรรค์ (โดยไม่ทวนเขา) ในที่นี้หมายความว่าเวลาแกะให้ตัดออกเป็นชิ้นพอเหมาะกับการแกะ ให้จำไว้ว่าทางไหนทางโคนเขา ทางไหนทางปลายเขาให้ทำเครื่องหมายไว้ เวลาแกะให้แกะจากโคนเขาไปหาปลายเขา เป็นทางเดียวตลอดเวลาการแกะจนสำเร็จ ถ้าทวนแม้แต่ครั้งเดียวใช้ไม่ได้ต้องทิ้งไป
ขั้นที่ ๒ นำมาลงอักขระ ในที่นี้จะแยกออกเป็นสองลักษณะเพราะเป็นการลงเต็มและย่อ ทั้งนี้และทั้งนั้นก็เนื่องมาจาก พระขรรค์ของหลวงพ่อมีทั้งขนาดใหญ่บูชาประจำบ้าน ไม่เหมาะสำหรับติดตัวและขนาดเล็กที่จะติดตัวได้สะดวก การลงถ้าอันใหญ่จะลงเต็มบท ถ้าขนาดเล็กจะลงหัวใจเท่านั้น

บทเต็มสำหรับลงพระขรรค์ใหญ่มีดังนี้
พุทโธ ปัพพะชายาโน สัพพะศัตรู วินาสสันติ
ธัมโม ปัพพะชายาโน สัพพะศัตรู วินาสสันติ
สังโฆ ปัพพะชายาโน สัพพะศัตรู วินาสสันติ
สำหรับพระขรรค์ขนาดใหญ่ที่จะลงบทนี้มีน้อยครับ ในเมืองเพชรเองมีไม่กี่เล่ม ลงทั้งสองด้านของพระขรรค์
บทย่อสำหรับลงพระขรรค์เล็กมีดังนี้


(สามารถติดตามละเอียดเพิ่มเติมได้ในนิตยสารอุณมิลิต ฉบับที่ ๑๖ เดือน กันยายน ๒๕๔๗)