ว่านกวักแม่ทองใบ

      ฉบับนี้ก็ขอเเนะนำว่านอีกชนิดหนึ่งที่สามารถนำมาปลูกเป็นไม้ประดับแบบเพิ่มศิริมงคลให้กับบ้านเรือนได้อย่างดี โดยเฉพาะในเรื่องเกี่ยวกับลาภผลการค้า เสมือนมีนางกวักมาอยู่ที่บ้านเลยทีเดียว คนโบราณเลยเรียกว่านชนิดนี้ว่า "ว่านกวักแม่ทองใบ" ซึ่งขอเริ่มเรื่องว่านชนิดนี้เลยครับ

ลักษณะ
ลักษณะหัวของว่านกวักแม่ทองใบ เหมือนกับหอมหัวใหญ่ นักเล่นว่านมือใหม่ไม่ควรซื้อหัวมาปลูก เพราะตาอาจไม่ถึง อันว่านที่มีลักษณะเหมือนกับหอมหัวใหญ่นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายชนิด ตรงนี้จะขออธิบายไว้เพื่อประกอบการพิจารณา สำหรับลักษณะหัวของว่านกวักแม่ทองใบนี้ผิวนอกของหัวจะเป็นสีเขียวอ่อน เนื้อในของหัวนั้นสีขาวลักษณะลำต้นนั้นไม่สูง ลำต้นจะเกิดขึ้นมาจากก้านของใบที่แทงจากหัวขึ้นมาเป็นลำต้น ใบจะสีเขียวเข้ม เป็นร่องแบน ลักษณะใบจะเหมือนกับพายขนาดเล็กที่ใช้กวนขนม เหตุนี้จึงมีการเรียกกวักแม่ทองใบเป็นกวักใบพายในบางครั้ง ข้อสังเกตอีกอย่างคือความหนาของใบนั้นหนาพอประมาณไม่มากนัก ที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนก็ตรงด้านหน้าของใบจะเป็นสัน ส่วนดอกนั้น จะเป็นก้านชู ดอกเป็นพุ่มสีขาวเหมือนพลับพลึงสวยงามมาก เมื่อบานเต็มที่จะมีลักษณะกวักให้เห็น ในดอกสีขาวจะมีเกสรสีเหลืองกลิ่นหอมเย็นชื่นใจ

ประโยชน์
ในวงการตลาดว่านปัจจุบัน ว่านกวักแม่ทองใบนี้จัดอยู่ในขบวน "ว่านหลัก" คึกคักพอสมควร ทั้งในด้านสนนราคาและการแสวงหาของบรรดาท่านที่นิยมว่าน ผู้เขียนอยู่ในแวดวงพ่อค้าว่านปัจจุบัน ได้ติดตามความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะกวักแม่ทองใบนี้ นอกจากจะเป็นว่านสวยงามแล้วยังเป็นว่านมงคล ในทางเมตตามหานิยมชั้นแนวหน้า ซึ่งมีอยู่ไม่กี่ชนิดในความนิยมของนักเล่นว่าน การแสวงหาว่านกวักแม่ทองใบนี้จึงมีสูงในความต้องการของตลาดว่าน

    ว่านกวักแม่ทองใบ ผู้ที่มีไว้ครอบครอง เหมาะที่จะปลูกในกระถาง แล้วนำไปวางไว้หน้าบ้านเรือนอาศัยหรือร้านค้าขายจะยิ่งดีนัก เพราะว่านนี้มีอานุภาพทางเสน่ห์เมตตามหานิยมสูงมาก ดึงดูดความสนใจแก่ผู้ที่พบเห็น เป็นศิริมงคลแก่ผู้เป็นเจ้าของ จะกวักเรียกมิตรบริวารเรียกโชคลาภให้มาสู่บ้านเรือนร้านค้าขายมิได้ขาด
อนึ่ง เมื่อว่านนี้ออกดอก ควรจัดหาดอกไม้ธูปเทียน และพวงมาลัยดอกไม้ขาวมาเซ่นไหว้ จะบันดาลโชคลาภบังเกิดให้เห็นผลอย่างทันตา ขณะรดน้ำจงได้ภาวนา "นะโมพุทธายะ" ตามกำลังวันเกิดท่าน จะบังเกิดโชคลาภได้รับผลอย่างแน่นอน

วิธีปลูก
สำหรับกวักแม่ทองใบนี้ ขยายพันธุ์ด้วยหัว ดินเตรียมปลูกเหมาะสำหรับดินร่วนปนทราย ล้างสะอาด สำหรับปุ๋ยวิทยาศาสตร์นั้นห้ามอย่างเด็ดขาด อย่าได้นำมาใช้กับว่าน ว่านนั้นเหมาะเฉพาะแต่ปุ๋ยอินทรีย์ขี้วัวขี้ควายตากแห้งสนิท ใบพืชตระกูลถั่วทุกชนิด ใบจามจุรีใบทองหลางที่ผุพัง นำมาคลุกเคล้าเป็นดินเตรียมปลูก อีกอย่างวิธีปลูกที่ถูกวิธีสำหรับนักเล่นว่านมือใหม่ ควรท่องให้ขึ้นใจ "ปลูกหัวโผล่" นั้นใช้ได้กับว่านทุกชนิด อีกอย่างดินปลูกที่จะใส่ลงในกระถาง จะต้องให้ต่ำกว่าระดับของกระถาง หัวว่านที่นำลงกระถางควรให้อยู่ตรงกลางพอดี แล้วกลบดินอย่าได้ออกแรงกดเสียจนดินแน่นมือ เรื่องจัดทางระบายน้ำอันนี้ก็สำคัญ ที่ก้นกระถางทุกครั้งที่ก่อนจะนำดินปลูกใส่ลงไป จะต้องหาถ่านไม้เผาหรือจะเอาอิฐมอญมาทุบหยาบ ๆ ใส่ลงไปก่อนสัก ๔ - ๕ ก้อน ก็จะช่วยระบายน้ำได้เป็นอย่างดี หากทำได้ตามที่อธิบายมานี้ ผู้ที่เลี้ยงว่านก็จงสบายใจได้การเริ่มต้นตามที่อธิบายมานี้ถูกต้องแล้ว ต่อไปก็ใช้ความสังเกตหมั่นสอบถามผู้ที่เล่นว่านมาก่อน หรืออ่านตำรับตำราและใช้ความสังเกตด้วยตัวเอง ต่อไปท่านก็จะเป็นนักเล่นว่านที่ชำนาญสักวันหนึ่งจนได้


     ขอแถมอีกนิด ว่านนี้เหมาะสำหรับที่จะปลูกในเดือน ๖ เพราะเป็นฤดูฝน และเดือน ๑๒ นั้นเป็นฤดูกู้ว่านของมืออาชีพ เดือน ๖ นั้นโบราณท่านขานไว้ให้ปลูกวันอังคารจ๊ะ . . . . .


นิตยสารอุณมิลิต