ว่านสาวหลง

      ในอุณมิลิตฉบับที่ผ่านไปนั้น ผู้เขียนได้แนะนำให้ท่านผู้อ่านรู้จักกับว่านกวักแม่ทองใบ ฉบับนี้เลยรีบนำว่านสาวหลงมาลงตีพิมพ์ต่อกันไปทันที ก็เพราะระหว่างว่านกวักแม่ทองใบกับว่านสาวหลงนั้น คล้ายคลึงกันมาก ในด้านคุณด้านเสน่ห์มหานิยม แต่ด้านลักษณะรูปภายนอกนั้นว่านสาวหลงจะคล้ายคลึงกับว่านมหาหงส์มากชนิดที่ตาไม่ถึงจะเเยกไม่ออก นักเล่นว่านมือใหม่อาจเข้าใจผิดไปก็ได้ สำหรับฟังอธิบายในทางตำรา ซึ่งไม่เหมือนกับได้มานั่งจับเข่าคุยกันอันจุดแตกต่างระหว่างว่านมหาหงส์กับว่านสาวหลงนั้น ขอให้สังเกตใบของว่านสาวหลงปลายของใบจะแหลมมาก และถ้าหากสังเกตต่อไปถึงหลังใบหรือท้องใบจะเห็นว่า ใบของว่านสาวหลงนั้น จะมีขนทั่วไป อีกอย่างอันว่านสาวหลงนั้นไม่มีหัว มีรากแข็งเลื้อยชอนไปตามพื้นดิน และแทงหน่อขยายพันธุ์ติดต่อกันไปเรื่อย ๆ จนเป็นกอใหญ่เช่นหญ้าคา
สำหรับลักษณะดอกนั้น ว่านสาวหลงผิดกับดอกว่านมหาหงส์ตรงที่ว่า ว่านสาวหลงออกดอกเป็นช่อพวง ๆ คล้ายพริกไทย มีสีเหลืองอีกอย่างนับว่าเป็นจุดตายของว่านสาวหลง คือจะต้องหอมไปหมดทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นราก ต้น ดอก และใบ จะมีกลิ่นหอมมากครับ

      ว่านสาวหลงนี้จัดอยู่ในประเภท ว่านเสน่ห์ เมตตามหานิยม บ้านเรือนอาศัยร้านค้าขายใด หากนำมาปลูกไว้จะเป็นศิริมงคลแก่บ้านเรือน ว่านนี้นิยมกันมาแต่โบราณ เป็นว่านที่มีสรรพคุณให้ผลถึงกับปิดบังไม่ยอมแพร่งพรายผู้เป็นเจ้าของนั้นหวงแหนยิ่งนัก ผู้มีว่านนี้อยู่ในครอบครองจะทำให้มีเสน่ห์มหานิยม รากต้นและใบของว่านนี้ ในกระบวนพิธีสร้างพระผงพระเครื่องด้านเสน่ห์มหานิยมแล้วจะขาดว่านนี้ไม่ได้ ในจำนวนผงต่าง ๆ ที่นำมาผสมอยู่ในพระเครื่องจะต้องมีผงของว่านสาวหลงนี้ด้วยเสมอไปนอกจากนั้น เพียงแต่ใครมีรากของว่านนี้พกพาติดตัว เดินทางไปยังทิศทางต่าง ๆ ผู้ที่ได้กลิ่น ว่านถึงกับให้งงงวย หลงใหล ยิ่งนำรากของว่านนั้นมาฝนกับน้ำมันจันทน์ น้ำมันเเก้ว หรือ ผสมกับขี้ผึ้งปากด้วยแล้วจะเป็นยอดของขบวนเสน่ห์มหานิยมอีกด้วย นักเลงเจ้าชู้พากันรู้จักมาแต่โบราณกาลและเป็นที่นิยมกันยิ่งนัก สำหรับคาถาที่ใช้เสกกำกับเวลานำออกใช้ โบราณท่านแนะนำไว้ก็หาได้ยุ่งยาก ท่านแนะนำก่อนใช้ให้เสกด้วย “นะโมพุทธายะ” หรือ “อิธะคะมะ” รับรองว่าจะสำเร็จผลตามที่ปรารถนา ยิ่งเสกด้วยมนตรามหาหลงที่ขึ้นต้นว่า “โอมมหาหลง สารพัดที่จะหลง หลงที่กิ่งหลงทั้งก้านหลงทั้งรากหลงทั้งใบ…..”ละก็เสน่หาเด็ดขาดทีเดียว

      ส่วนใบว่านนักเลงผู้หญิงสมัยโบราณนิยมนำมาให้อาจารย์ผู้ขมังเวทย์ลงอาคมนำติดตัวเป็นสุดยอดเสน่ห์มหานิยมมีเคล็ดตรงที่ว่าอาจารย์ที่จะปลุกจนถึงขั้นนั้นจะต้องเสกจนยอดอ่อนของว่านที่ม้วนอยู่นั้นนึ่งตายคือเหี่ยวเเบบโดนเเดดเผาแต่เป็นการนึ่งหรือหุงด้วยอาคม อย่างนี้ละก็เด็ดขาดทีเดียวเชียว อย่างว่าละครับว่านสาวหลงนี่เพียงแค่ชื่อว่านเอากันแค่นี้ก็เหลือเกินแล้ว สาว ๆ พอได้ยินก็ถึงกับผวาไปตาม ๆ กันแล้วจริงมั๊ยคุณ
วิธีปลูก สำหรับว่านสาวหลงนี้ นักเล่นว่านมือใหม่แล้วเท่าที่เห็นมาปลูกไม่รอดสักราย มีแต่ตายกับตาย ยากที่จะปลูกได้รอด ผู้เขียนนี้เองก็เถอะคร่ำหวอดมากับแวดวงว่านตั้งแต่หนุ่มจนแก่ ปลูกว่านสาวหลงนี้ตายไปนับจำนวนพัน ๆ ต้นมาแล้วจะบอกให้ ปลูกครั้งไหนเป็นได้ตายเรียบวุธทุกที ถึงกับนั่งกุมขมับเล่ากันอย่างไม่อายกว่าจะจับทิศทางลมได้เจอ

     ที่ค้นสาเหตุของว่านสาวหลงปลูกเป็นตายทุกทีไปนั้น มันยังงี้ครับ อันว่านสาวหลงนี้ทางพฤกษศาสตร์จัดอยู่ในตระกูลหญ้าคา มีรากแข็ง ไม่ใช่ตระกูลข่าหรือขิง แม้ว่าลักษณะต้นและใบจะเหมือนกัน อันรากของว่านสาวหลงนั้นเป็นรากฝอยมิได้เก็บน้ำ หากถอนมาแล้วเกิน ๑๒ ชั่วโมง รากเป็นได้แห้ง ที่วางกองขายสูงเป็นภูเขาเลากา ขณะนี้ที่ตลาดว่านบริเวณโรงแรมรอแยล สนามหลวงนั่นก็เถอะ ที่เห็นว่าน้ำเปียกโชกอยู่นั้นก็เพราะพ่อค้าแม่ค้าได้เอาน้ำรดไว้ตลอดเวลา พากันซื้อ ๕ บาท ๑๐ บาท หอบกลับไปปลูกที่บ้านเป็นฟ่อน ๆ ก็เถอะ ตายเรียบวุธเชื่อผมเถอะครับ เพราะกว่าจะออกจากป่าเดินทางไปถึง กทม. นั้นเวลาไม่ทราบว่าผ่านไปสักกี่สิบชั่วโมงไปแล้ว

         เหตุนี้ โอกาสที่ว่านสาวหลงจะปลูกได้รอดจึงมีอยู่ทางเดียว คือถอนปุ๊บก็นำมาปลูกในกระถางปั๊บ..อันนี้รอดแน่ ผู้เขียนทุกวันนี้ก็ใช้วิธีเช่นกล่าวมานี้ และนักเล่นว่านที่ปลุกปล้ำ พยายาม ปลูกว่านนี้มาจนอ่อนใจก็ขอแนะนำให้ไปซื้อหาที่แม่ค้านำมาวางขายโดยใส่กระป๋องต้นว่านแข็งแรงดีแล้วนั้นเถอะครับ สนนราคาก็หาไม่แพงเท่าไรนักเมื่อคิดถึงกว่าแม่ค้าจะนำออกมาจากป่าได้นั้นยากลำบากขนาดไหน
        
         
ทีนี้ก็มาว่ากันถึงดินที่จะปลูก เมื่อได้ว่านมาแล้วโสลกของว่านสาวหลงนี้เหมาะที่จะปลูกกับดินร่วมสะอาดเผาไฟ เสร็จแล้วผึ่งตากน้ำค้างทิ้งไว้สักคืนแล้วเป็นเหมาะ สำหรับปุ๋ยอันนี้สำคัญในแวดวงนักเล่นว่านมืออาชีพแล้ว หากว่าใครนำปุ๋ยวิทยาศาสตร์มาใช้ เขาจะถือกันว่านั่นคือปฏิบัติการ “แหกตา” กันจนถึงกับไม่เผาผีกันทีเดียว เพราะว่านที่นำปุ๋ยวิทยาศาสตร์มาใช้ ว่านจะอยู่ในลักษณะงอกงามพุ่งพรวด ๆ อยู่ประเดี๋ยวประด๋าวเท่านั้น แล้วในที่สุดก็ทรุดโทรมเหี่ยวเฉายิ่งว่านราคาแพง ๆ ผู้ที่ถูกแหกตาซื้อไปแทบว่าจะผูกคอตาย ฉะนั้นขอให้เชื่อกัน อันว่านนี้เหมาะเฉพาะกับปุ๋ยอินทรีย์เท่านั้น ขี้วัวขี้ควายตากแห้งสนิทใบพืชตระกูลถั่วทุกชนิดที่ผุพังนำมาผสมคลุกเคล้าเป็นดินปลูกกระถางทางระบายน้ำจะลืมไม่ได้ต้องหาอิฐมอญมาทุบหยาบ ๔-๕ ก้อนรองก้นกระถางเสียก่อนจะใส่ดิน อันว่านสาวหลงที่ซื้อเป็นกระป๋องมานั้น วิธีเอาว่านออกจากกระป๋องก็อย่าได้ใช้ฆ้อนทุบโปก ๆ ว่านเป็นได้ตายแห้งแก๋ วิธีที่ถูกนั้นเอาว่านทั้งกระป๋องนั่นแหละแช่น้ำจนดินคลายตัว เสร็จแล้วจึงค่อย ๆ นำว่านลงปลูกในกระถางที่เตรียมไว้ หมั่นรดน้ำอย่าได้ขาด ทำตามที่ว่ามานี้รับรองได้ท่านจะต้องมีว่านสาวหลงอยู่ในครอบครอง ถึงกับเป็นประกาศนียบัตรโชว์ผู้อื่นได้ เพราะว่านสาวหลงนั้นปลูกง่ายอยู่เสียเมื่อไหร่
       
        อ้อ อีกอย่างถ้ารักจะเล่นว่าน ถือโบราณไว้บ้าง ก็หาได้ผิดกติกานะครับ โบราณท่านขานไว้ในตำราให้เสกน้ำด้วยคาถา “อิติปิโสภควา” สัก ๓ จบครับ และว่านสาวหลงนี้ปลูกได้วันเดียวเท่านั้น คือวันจันทร์ ข้างขึ้นอย่าได้พากันลืมนะครับ ว่านนี้ผู้เขียนเชื่อถือมากเรื่องเสน่ห์มหานิยมเพียงแค่นำใบว่านติดตัวไม่ต้องเสกก็ขลังเหลือกินแล้วใครอยากลองก็เขียนจดหมายขอมาที่สำนักพิมพ์อย่าลืมเรื่องช่วยค่าจัดส่งเขาด้วยละ ส่วนเรื่องว่านสาวหลงนะหมอเฒ่าให้ฟรีแต่ได้คนละนิดละหน่อยอย่าว่ากันนะ…….(สามารถติดตามละเอียดเพิ่มเติมได้ในนิตยสารอุณมิลิต ฉบับที่ ๒๑ เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๔๘)