แมนแดรก พืชพันธุ์แห่งมายิก
    

     เรื่องราวของพืชชนิดหนึ่งที่ปรากฏในนวนิยายเกี่ยวกับเวทมนต์ ที่ดังกระฉ่อนไปทั่วโลกทั้งยอดพิมพ์หนังสือที่มีคนจองอย่างล้นหลามแม้นำมาสร้างภาพยนต์ ก็ทำรายได้อย่างถล่มทลาย เห็นจะมีเรื่องแฮรี่พอตเตอร์นี่ละที่สร้างประวัติศาสตร์แก่วงการมายิกอย่างมาก ท่านที่เป็นแฟนนวนิยายเรื่องนี้คงจะรู้จักเจ้าพืชประหลาดชนิดหนึ่งที่ส่งเสียงร้องอย่างน่ากลัว ที่เหล่าพ่อมดน้อยใหญ่อยากได้มาทำเครื่องปรุงทางมายิก ( ไสยศาสตร์ ) โดยพืชชนิดนี้มีลักษณะ ที่แปลกประหลาดคือมีรากที่มีลักษณะเหมือนคน ซึ่งอันที่จริงก็ไม่น่าแปลกอะไรเพราะเราก็พบเห็นโสมคนที่ขึ้นชื่อเป็นยาบำรุงกำลังชั้นหนึ่ง และมีราคาที่แพงแสนแพงถ้าเป็นโสมคนที่ขึ้นตามธรรมชาติบนเทือกเขาสูง ในยุทธจักรนิยายก็จะเห็นได้อยู่หลายเรื่องที่อ้างสรรพคุณสมุนไพรวิเศษ ที่มีสรรพคุณสุดวิเศษที่อาจรักษาพิษร้ายที่ซือตี๋ ซือหมวยไปโดนฝ่ายผู้ร้ายทำเอา จนน่าสนุกตื่นตาตื่นใจ สำหรับในศาสตร์มายิกตะวันตกก็มีเรื่องพืชที่มีรูปร่าง คล้ายมนุษย์ซ้ำยังมีสรรคุณสุดพิเศษ ที่เน้นผลทางมายิกได้เช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้เป็นตำนานเก่าแก่ของทางฝ่ายตะวันตกเขาที่มีมานานหลายร้อยปีเช่นกัน

      ชื่อสมุนไพรที่ว่า “ แมนเดรก ” (mandrake) หรือ แมนเดร็กโกรา นั้นทางมายิกตะวันตกหมายถึงพืชชนิดหยนึ่งที่มีประสิทธิภาพ ทางเสน่ห์ยั่วยวน โดยมีลักษณะเประหลาดแตกแขนงออกคล้ายร่างมนุษย์ เป็นพืชที่มีฤทธิ์สามารถทำให้จิตหลอนได้ และจิตรกรของชาวยุโรปมักเขียนรูปพืชชนิดนี้เป็นแบบ สัตว์ในเทพนิยายหรือบางทีก็เข้าลักษณะของปีศาจไปก็มี เนื่องจากเชื่อว่าเวลาที่พืชชนิดนี้ถูกถอนออกจากพื้นดินที่มันอยู่ก็จะส่งเสียงกรีดร้องจนทำให้ คนที่ถอนมันถึงแก่ความตายได้ การจะถอนเเมนเดรกได้นั้นก็ต้องอาศัยสุนัขเท่านั้นในการดึงรากมันขึ้นมา เมื่อเก็บขึ้นมาได้แล้วบรรดาคุณพ่อมดและ เเม่มดทั้งหลายจะนำมาใช้ในการให้ผลทางมายิกอย่างน่าอัศจรรย์ โดยรากของมันเป็นทั้งยาปลุกกำหนัดและยาเสพติด นอกจากนี้ส่วนอื่นๆของเมนเดรก ก็มัก ใช้กระทำในสิ่งที่ไม่ค่อยดีเท่าไร อย่างดอกและน้ำที่คั้นจากรากถูกใช้เป็นยาเสน่ห์ ในขณะลำต้นใช้เคียวเหมือนชะเอม ซึ่งเจ้าชะเอมนี่ก็เป็นพืช ที่กระตุ้นอารมณ์เพศได้หากใช้เป็น และคงเช่นเคยด้วยจรรยาบรรณพ่อมด ก็คงบอกไม่ได้นะจะว่าเขาทำกันอย่างไร มันบาป เดี๋ยวชาวบ้านเขาจะเดือดร้อน คุณสมบัติทางมายิกส่วนใหญ่ของพืชชนิดนี้มักใช้ออกผลร้ายๆปรากฏในมายิกโบราณหลายรูปแบบ อย่างในแถบอาหรับ เรียกพืชชนิดนี้ว่า “ เทียนแห่งปีศาจ ” หรือในเยอรมันนี เรียกว่า “ รากหมอแห่งคุณไสย ” พืชชนิดนี้เคยถูกห้ามมีไว้ในครอบครองในยุคป่าเถื่อนของยุโรปที่มีการล่าพ่อมดแม่มด ก็เคยมีคนถูกลงโทษถึงประหารเพียงพบว่ามีชิ้นส่วนพืชชนิดนี้อยู่ในครอบครองแม้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น

     รากของแมนเดรกนี้ค่อนข้างหายาก และมีราคาแพงทั้งสมัยโบราณก็ว่าผิดกฏหมาย จากถิ่นกำเนิดของมัน ที่อยู่แถบเมดิเตอร์เรเนียน จึงอาจมีการดัดแปลงเอาพืชชนิดอื่นทดแทนอย่าง ไวท์ ไบรโอนี ซึ่งมักนิยมเพราะ ราคาถูกและรูปร่างเหมือนแมนเดรก ซึ่งสรรพคุณอาจไม่เหมือนเพราะเป็นแค่ยาถ่าย อย่างแรงเท่านั้น

     เรื่องของแมนเดรกที่ลุงกุสคว้าเอามาเล่านี่ ก็เป็นการยืนยันประการหนึ่งเกี่ยวกับเรื่องว่านยาว่ามีการใช้ประกอบ ความเชื่อที่พบเกือบทุกที่ในโลกและออกจะคล้ายๆกันราวกับมีที่มาของความรู้นี้จากแหล่งเดียวกัน ซึ่งในเมือง ไทย นี้ก็มีพืชที่มี สรรพคุณทางมายิกอยู่มากและเล่นหากันอย่างกว้างขวางก็คือ “ ว่าน ” นั่นเองซึ่งจากการ ที่คุยกับตาหมอเฒ่าพบว่ามีมากกว่าสามร้อยชนิด โดยความรู้เรื่องว่านเมืองไทยนี้ปัจจุบันหาคนรู้ลึกจริงๆยาก นอกจาก ตาหมอเฒ่าเพื่อนเกลอแล้วก็คงเหลือไม่กี่คน ว่านนั้นมีผลทางเสริมส่งอำนาจมายิกอย่างดี ทั้งมี ลักษณะ ที่มีวิญญาณครอง ในสมัยโบราณคนเล่นว่านหรือเครื่องยามายิกต้องวิชาถึงขั้นไม่งั้นโดนว่านหรือพืช อาถรรพ์อย่างเจ้าเมนเดรกนี่เล่นงานเอาพังพาบง่ายๆ อย่างว่านยาไทยที่มีสรรพคุณวิเศษหลายชนิดได้หดหาย ไปด้วยองค์ ความรู้ไม่ถูกสืบทอดบอกไปจนบางคนอาจคิดว่ามีด้วยหรือ ? บางคนก็ว่าเพ้อฝันเป็นตำนานอย่าง เมื่อก่อน ว่านบางชนิดต้องคนมี อาคมเท่านั้นที่จะเข้าใกล้ได้เพราะอาถรรพ์แรงเหลือใจ บางชนิดต้องเลี้ยง ด้วยเลือด หรือสัตว์เป็นอย่างกบ เขียด เช่น ว่าน โพรง ซึ่งดูตามเรื่องก็ออกจะมีลักษณะคล้ายเจ้าแมนเดรกนี่ เหมือนกันที่ราก (หัว) ของมันก็ดูคล้ายคน ว่านโพรงนี่มีสรรพคุณทางคุณไสยเหมือนเลี้ยงภูตผีใช้ไปทำงาน ได้ต้านทานอาคมได้ดี จึงนิยมในระดับพ่อมดดำที่แก่กล้า การเลี้ยงว่านนี้ ต้องระวังเพราะ เผลอเมื่อไหร่มันเล่น เอางอมพระราม และว่านอีกหลายชนิดเช่นว่านตัดเงา ต้องเลี้ยงในที่มืดเพราะเงาของว่านทาบทับเงาเราเมื่อ ใดเป็นได้เรื่อง ว่านฟ้าร้อง ว่านกระสือ ว่านกระจายเครือ ว่านสะเด้าที่ ห้ามเข้าใกล้เกินกว่าสองวาเพราะจะโดน ว่านตอดจนตายต้องรอว่านทิ้งใบฝังหัวจึงขุดมา คนที่รู้เรื่องเหล่านี้ก็จะใช้พืชพวกนี้สร้างแนวป้องกันอาณาเขตของตนป้องกันพวกบุกรุก (หารายละเอียด - ที่ตาหมอเฒ่า ) สำหรับพิธีกรรมเกี่ยวกับเจ้าพืชแมนเดรกนี่ก็มีเฉพาะเหมือนกัน นอกจากจะใช้สุนัขถอนต้น เเล้วยังมีพิธีเฉพาะคุณพ่อมดหมอผีอีกมากมายก่ายกอง ทั้งยังใช้กับพืชมายิกชนิดอื่นๆ ได้อีกแบบดัดแปลงกันไปปัจจุบันมีพืชบางชนิดที่เรียกแมนเดร็กเหมือนกันแต่ ต่างจากตำนานราวฟ้ากับดินเพราะเป็นเเค่ไม้ประดับอย่างหนึ่งเท่านั้น

     ในส่วนที่นำมาเล่าในฉบับนี้ก็ถือแบบว่า เล่าสู่กันฟังเพราะไม่มีเจตนาให้หาพืชตะกูลนี้มาใช้ไม่ว่าด้วยเหตุใดแต่ความรู้เรื่องนี้ก็เพื่อเปรียบเทียบด้าน ความเชื่อของมนุษย์ที่ไม่ว่าจะอยู่ที่แห่งใดแตกต่างวัฒนธรรมแค่ไหน ทั้งเชื้อชาติก็คนละขั้วแต่ความเป็นมนุษย์ นั้นย่อมสากลเสมอที่อยากจะไขว่คว้าหาสิ่งที่มาสนองตัณหาตนได้ตลอด ศาสตร์ต่างๆที่เหมือนกันหรือ คล้ายกันส่วนหนึ่งก็เพราะมาจากรากเหง้าเดียวกันคือตัณหาความอยากได้ใคร่ดีของมนุษย์นั่นเอง

(สามารถติดตามละเอียดเพิ่มเติมได้ในนิตยสารอุณมิลิต ฉบับที่ ๒๖ เดือนกรกฎาคม ๒๕๔๘)