ว่านไก่ฟ้าพญาแล

      ตามที่ได้เกริ่นทิ้งท้ายในฉบับที่ ๒๗ ว่าจะนำว่านไก่แดงมานำเสนอนั้นพอดีว่าว่านไก่แดงที่หมอเฒ่ามีอยู่ เพิ่งแตกหัว
ขึ้นมาได้สองสามใบ เกรงว่าถ้าถ่ายภาพมานำเสนอจะทำให้ผู้อ่านเห็นภาพไม่ชัดเจนถึงลักษณะกายภาพของต้น ที่แท้
จริงว่าเป็นเช่นไร จึงขอแป๊ะโป้งไว้ก่อน แต่สัญญาว่าถ้าว่านแตกกิ่งก้านสวยงามเมื่อไรจะรีบนำให้ชมกันทันที

      เมื่อฉบับที่แล้วหมอเฒ่านำเสนอเรื่องว่านไก่ดำไปก็ได้รับความสนใจจากผู้อ่านเป็นจำนวนมากทั้งส่งจดหมายหรือ
โทรศัพท ์เข้ามาสอบถามกันมากราย ต้องขอชี้แจงกันตรงนี้เลยว่าต้นที่มีลักษณะตรงตามตำรานั้นหายากและมีน้อยจริงๆ หลายท่านสอบถามกันเข้ามายินดีสู้ค่ากำนลถึงหลักพันก็มีตรงจุดนี้หมอเฒ่าเองก็ไม่อยากเอามาเป็นการแสวงหาผลประโยชน์ ที่มานำเสนอก็เพื่อบันทึกไว้เป็นบรรทัดฐานในข้อมูลที่ชัดเจนแก่สังคมเท่านั้น

      ส่วนฉบับนี้ได้นำว่านที่มีชื่อไก่เช่นเดียวกันมาให้รู้จักแก้ขัดไปก่อน และก็เชื่อว่าหลายท่านอาจไม่เคยได้ยินชื่อว่านชนิดนี้ หรือเคยได้ยินก็คงยังไม่เคยเห็นต้นจริง เพราะจัดว่าเป็นว่านที่หายากเรียกว่าชนิดที่หืดขึ้นคอเลยทีเดียว ว่านนั้นก็คือ “ว่านดอกไก่” หรือ “ไก่ฟ้าพญาแล” บอกกันไว้ก่อนว่าเห็นต้นไม่สวยอย่างนี้ อย่าดูถูกนะครับเพราะสรรพคุณของว่านไม่ใช่
เล่นๆทีเดียว แถมเป็นว่านที่หายากอีกต่างหาก ตามตลาดว่านมักไม่ค่อยพบว่านชนิดนี้สักเท่าไรนัก เนื่องจากต้องเสาะหาจากป่า จริงแล้วว่านดอกไก่ปลูกง่ายขยายพันธุ์ก็ง่าย แต่เป็นที่หวงแหนปิดบังจึงทำให้ไม่แพร่หลาย ผู้อ่านท่านใดอยากชมต้นจริงก็มาชมได้ที่สำนักงานนิตยสารอุณมิลิตได้ทุกวันครับ ถ้าสนใจและพอมีเวลาก็รีบเข้ามาดูครับ เพราะยังมีดอกให้ชมกัน ถ้ามาช้าอาจพลาดโอกาสชมดอก เนื่องจากดอกนั้นออกไม่บ่อยนัก และดอกก็มีความสวยงาม
แปลกตามาก


ลักษณะว่านดอกไก่ มีลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อยพาดตามต้นไม้ใหญ่หรือนั่งร้าน ดูลักษณะคล้ายไม้เถาธรรมดา หัวเป็นเง่ากลมเล็ก เถาต้นกลมเล็กเป็นข้อ ใบแตกขึ้นมาตามข้อ ลักษณะใบกลม ปลายใบเรียวแหลม หูใบหยักเว้า ใบเล็กๆจะคล้ายรูปหัวใจ พื้นใบสีเขียว หลังใบสีเขียวนวล ดอกจะออกตามข้อเช่นเดียวกับใบ ดอกอวบ กลมเรียว กลีบดอกยาวคล้ายหางไก่ สีดอกออกเขียวมีลายน้ำตาลเป็นเส้นนูนสวยงามมาก ถ้ามองดูเผินๆ เหมือนตัวไก่ฟ้า ภายในกระเปาะดอกจะพองกลวง เมื่อแก่จะมีเมล็ดอยู่ข้างในสามารถนำมาปลูกได้ ดอกจะออกประมาณเดือนกรกฎาคม นับว่าเป็นไม้เถาที่ให้ดอกสวยงามและแปลกตาอีกชนิดหนึ่ง

ประโยชน์ ว่านดอกไก่มีลักษณะต้นไม่สวยงามคล้ายไม้เถ้าทั่วไป แต่สรรพคุณเป็นเสน่ห์มหานิยมเป็นเลิศจัดว่าไม่เป็นสองรองใคร บ้านเรือนร้านค้าควรแสวงหามาเลี้ยงไว้ จะส่งผลให้เกิดเสน่ห์และมงคลแก่คนในบ้านนั้น ส่วนดอกมีความสวยงามแปลกตามาก คนโบราณมักใช้ดอกบดให้ละเอียดผสมกับขี้ผึ้งทาปากเป็นเสน่ห์แก่ตนเอง ก่อนใช้ว่าให้ว่าพระคาถาดังนี้ “เวทาสากุ กุสาทาเวทายะ สาตะ ตะสายะทา สาสาทิกุ กุตะกุภู ภูกุตะกะ” ภาวนาเจ็ดคาบ ท่านว่าทางเสน่ห์มหานิยมวิเศษนัก เป็นเมตตาแก่คนทั้งหลาย เข้าหาผู้ใหญ่ท้าวพระยารักเราแล

วิธีปลูก
แยกพันธุ์ใช้เมล็ดเพาะในดิน.....(สามารถติดตามละเอียดเพิ่มเติมได้ในนิตยสารอุณมิลิต ฉบับที่ ๒๘ เดือนกันยายน  ๒๕๔๘)