“คด”
หินกายสิทธิ์ความผิดปกติทางธรรมชาติที่เป็นความเชื่อ

   “คด” ในพจนานุกรม ฉบับราชบัญฑิตยสถาน ได้นิยามความหมายว่า “ หินที่เกิดขึ้นในพืชหรือสัตว์ “ โดยเฉพาะในกรณีที่ไม่ใช่ฟอสซิลที่ถูกทับถมและเปลี่ยนสภาพตามกาลเวลา แต่เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นในขณะที่พืชและสัตว์นั้น ยังมีชิวิตอยู่เกิดในช่วงชิวิตของมันเนื่องจากความผิดธรรมชาติ จึงมักมีความเชื่อว่ามี พลังอำนาจบางอย่างมาทำให้เป็นไป    และพลังอำนาจนั้นต้องมีความเข้มแข็งมากด้วย บางพวกถึงกับเชื่อว่าเป็นการจุติลง มาเกิดในภพมนุษย์ของทวยเทพในลักษณะหนึ่ง วัตถุประเภทนี้จึงมีสรรพคุณต่างๆทั้งทางด้านเป็นยารักษาโรคและมีอำนาจในด้านต่างๆ ในสมัยโบราณเหล่านักรบและผู้ที่ต้องเสี่ยงภัยต่างเสาะแสวงหาคดชนิดต่างๆมาเพื่อป้องกันตัวตามความเชื่อของแต่ละคน เนื่องจากคดพบได้ในพืชและสัตว์จึงมีหลายชนิดซึ่งพอจะค้นคว้ามาเล่าสู่กันได้ดังนี้


คดขนุนหรือเม็ดขนุนทองแดง


    เป็นคดที่พบในขนุนที่ออกลูกใต้ดิน จะพบเม็ดในของผลขนุนลูกใดลูกหนึ่ง มีสภาพแข็งเป็นหินโดยมากจะพบเพียงเม็ดเดียวกรณีที่ผลไม้ออกผลในลักษณะที่แปลกประหลาดเช่นนี้ โบราณท่านมักถือว่าเป็นอาเพศที่ต้องทำพิธีบรวงสรวงเทพยดาเพื่อให้กลับร้ายกลายดี คือจะทำให้เจ้าของต้นขนุนที่ว่านี้เกิดโชคลาภ โภคทรัพย์สมบูรณ์ แต่ไม่ใช่การเซ่นสรวงอย่างในปัจจุบันที่หวังหาเลขหวยจากกรณีผิดธรรมชาติที่ว่านี้

   คดขนุนหรือบางทีอาจเรียกเม็ดขนุนทองแดง จะมีลักษณะเหมือนเม็ดขนุนในยวงธรรมดานี่เองแต่ตัวเม็ดในจะแดงคล้ำและแข็งเหมือนหินแต่ไม่ใช่เป็นทองแดงนะครับ เพียงแค่ดูเหมือนเท่านั้นเองเดี๋ยวท่านจะหาว่าเว่อเขียนเกินจริง เอาเป็นว่าของลักษณะนี้มีจริงๆ ครับตามรูปประกอบเรื่องที่ถ่ายจากของจริงๆเดี๋ยวจะหาว่าพอเริ่มรายการก็โม้เลย อิทธิคุณเขาว่ากันว่าคงกระพันชาตรีเหนียวดีนักอันนี้ผมไม่เคยลองครับโบราณท่านว่ามาอย่างนี้ คุณลักษณะเด่นอีกเรื่องคือของนี้ค้ำคูณดวงชะตาเจ้าของคงจะถือนิมิตรนามมงคล ขนุน-หนุนเนื่องนั่นกระมัง

    เคยมีเรื่องเล่าว่า นายคำ บ้านอยู่สันป่าตอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้โชคดีพบเม็ดขนุนทองแดงในลูกขนุนในสวนของแก ได้นำไปให้พระภิกษุรูปหนึ่งที่แกนับถือพิจารณา ซึ่งท่านก็ได้กำชับว่าเก็บให้ดีด้วยเป็นของวิเศษที่หายาก ท่านได้ลงคาถากำกับตามกรรมวิธีของท่าน ต่อมานายคำก็ทำการค้าขายร่ำรวยขึ้นเรื่อยๆตาแกไปได้เมียแถวฝั่งพม่าเลยอพยพไปอยู่พม่า กับเมียนัยว่าแกมีอีกหลายคนฐานะแกก็ดีขึ้นโดยลำดับคือแกขยันทำกินด้วยครับ กล่าวกันว่านายคำนี้หวงเม็ดขนุนนั้นมากจะพกติดตัวไม่ยอมห่างแกเชื่อว่านอกจากความ ขยันของแกแล้วเจ้าขนุนทองแดงนี่เองที่เป็นของนำโชคให้แก่พบแต่สิ่งดีดี

   เป็นเรื่องเล่าที่นำมาจากเค้าความจริง ครับไม่สามารถบอกชื่อจริงได้เพราะแกตายไปหลายปีแล้วลูกหลานแกขอสงวนชื่อไว้ ความเชื่อเหล่านี้ยังมีอยู่ในสังคมบ้านเรา คงมีส่วนจริงบ้างนะครับลองพิจารณาดู ของอาถรรพถ์แบบนี้โบราณท่านว่ามักได้แก่คนที่มีเมตตาธรรมประจำใจอยู่เสมอ ของดีก็ควรคู่คนดีหรือคุณว่าไง?